Bạn Thân Mến !

Loại mụn nào khiến bạn khổ sở nhất ? Cách nhận biết được loại mụn gây khó khăn cho bạn nhất là gì?

Gợi ý là mụn nào vừa tốn nhiều tiền, nhiều công sức mà chúng cứ trơ trơ nằm đó không 1 động thái biểu hiện nào? 

Mình tiết lộ rằng mụn này thì ai cũng có nhưng quan trọng là ít hay nhiều thôi. Đúng kích thích, đúng thời điểm chúng sẽ trỗi dậy khiến bạn trở tay không kịp? Đối phó với loại mụn này thực sự không hề dễ dàng.

Tôi nghĩ bây bạn đã có câu trả lời cho riêng mình về loại mụn gây khó khăn nhất. Bạn có thể lưu đáp án đó. Và đọc tiếp những chia se dưới đây để nhận định được loại mụn thách thức nhất dưới góc nhìn khoa học trị mụn.

Mời bạn và tôi cùng phân tích để tìm ra câu trả lời cho câu hỏi: “ Trong các loại mụn thì MỤN NÀO là THÁCH THỨC NHẤT trong khi điều trị? ”

Nếu bạn là người may mắn đọc bài chia sẻ trước của tôi thì có lẽ bạn sẽ dễ dàng trả lời câu hỏi này hơn. Và:

Quay trở lại với giai đoạn của mụn trứng cá. Tôi thiết nghĩ bạn nên nắm chắc những giai đoạn phát triển mụn trứng cá để dễ dàng nhận biết được bản thân da mụn của bạn đang thuộc chu trình nào. Bởi vì giai đoạn tôi sắp kể ra đây rất thiết thực cho những bạn đang tìm cách điều trị mụn hiệu quả cho từng giai đoạn của mụn.

Có thể bạn chưa nắm vững hoặc chưa kịp nhớ ra quá trình tăng trưởng của mụn. Nên tôi sẽ nhắc lại cho bạn để bạn và tôi dễ phân tích hơn.

trong-cac-loai-mun-thi-mun-nao-la-thach-thuc-nhat-trong-khi-dieu-tri-09

 MỤN NÀO là THÁCH THỨC NHẤT trong khi điều trị

Quá trình phát triển của mụn trứng cá gồm các giai đoạn chi tiết như sau:

Giai đoạn 1 – Da bình thường

Bạn biết không từng thành phần của lỗ chân lông đóng một vai trò riêng đối với da. Tuyến bã nhờn kích thích quá trình thay da liên tục, đẩy tế bào chết lên và thay tế bào mới. Nếu nó hoạt động bình thường sẽ đem chất nhờn lên bề mặt, làm da ẩm, bóng và khỏe mạnh. Thực chất bã nhờn cũng tốt chứ không có hại như bạn nghĩ.

Nhiều bạn vẫn còn suy nghĩ sai lầm nhờn là không tốt, nhưng khi cố làm mất đi nhờn da vẫn nổi mụn nhé bạn. Lưu ý: nhờn chỉ không tốt từ giai đoạn 2 kế tiếp.

cac-loai-mun-trung-ca-04

 Da bình thường bạn cũng nên chăm sóc thật kỹ càng để tránh lên mụn

Giai đoạn 2 – Mụn không nhìn thấy được – Mụn ẩn

- Các tế bào da chết thay vì được đào thảo ra ngoài, chúng bị kẹt lại trong lỗ chân lông vì nhiều lý do.

- Vì thế Các tuyến nhờn hoạt động mạnh hơn để cố đẩy tế bào chết bị kẹt ra ngoài.

- Biểu hiện trên da: da vẫn bình thường, hoặc xuất hiện một chắm nhỏ xíu, căng da ra mới nhìn thấy.

  • Giai đoạn này dễ chữa trị nếu phát hiện sớm. Tuy nhiên giai đoạn này cũng khá nguy hiểm nếu không được phát hiện và ngăn chặn ngay lập tức thì những cái mụn siêu nhỏ đó sẽ lan ra khắp mặt, lúc đó thì dễ phát hiện lắm, nhưng chữa trị không dễ như ban đầu nữa. Mụn này còn gọi là mụn ẩn (mụn chưa lộ diện) nhưng hoạt động ngầm khiến da bạn sần sùi vô cùng. Chữa không dễ như bạn tưởng vì sao lại thế !
  • trong-cac-loai-mun-thi-mun-nao-la-thach-thuc-nhat-trong-khi-dieu-tri-01

    Mụn ẩn (mụn chưa lộ diện) được liệt kê vào loại mụn hoạt động ngầm khiến da bạn sần sùi 

Giai đoạn 3 – Mụn đầu trắng bắt đầu xuất hiện bất thình lình

- Mụn đầu trắng hay gọi là “mụn lẩn mẩn dưới da”, là nhân trứng cá, nằm trong lỗ chân lông kín miệng. Mụn này sờ vào thấy sần sần, có thể dễ dàng nhìn thấy khi nhìn chếch da 45 độ.

- Mụn mọc thành từng đám, nếu bị viêm nó sẽ chuyển sang mụn đỏ, sau này sẽ biến mặt bạn thành bãi chiến trường, nếu không viêm sẽ hình thành nhân mụn trồi lên và khô lại chạm nhẹ cũng văng ra khi rửa mặt. Viêm hay không viêm chính là do vi khuẩn mụn nhiều hay ít, nên phải có biện pháp đừng để vi khuẩn này nhân lên quá nhanh.

- Mục đích chữa trị ở giai đoạn này chính là tránh để xảy ra tình trạng viêm.

phan-loai-cac-the-trang-mun-trung-ca-04

 Mụn đầu trắng là mụn thuộc dạng nhẹ không có khó khăn trong quá trình điều trị

Giai đoạn 4 – Mụn đầu đen

- Mụn đầu đen là nhân trứng cá nằm trong lỗ chân lông hở miệng nên bị oxy hóa khi tiếp xúc với không khí gây ra màu đen, khi nặn ra thấy có nhân cứng, phần trên đen, phần dưới màu trắng đục.

- Mục đích chữa trị cũng giống giai đoạn 3 là tránh để xảy ra tình trạng viêm.

- Chỉ có giai đoạn này, khi mụn đầu đen đã trồi lên, ta mới được nặn, các giai đoạn khác tuyệt nhiên không nhé vì dễ gây lại sẹo thâm.

khi-bi-mun-trung-ca-kem-mun-dau-den-02

 Mụn đầu đen là nhân trứng cá  bị oxy hóa khi tiếp xúc với không khí gây ra màu đen

 

BẠN ĐÃ THỰC SỰ HIỂU LÀN DA CỦA MÌNH CHƯA ?

THẤU HIỂU LÀN DA ĐỂ TRỊ MỤN TRỨNG CÁ HIỆU QUẢ HƠN, NHANH HƠN

Bạn Thuộc Da Dầu, Da Khô Hay Da Nhạy Cảm Hay Kết Hợp Cả Hai ?

TEST DA NGAY ĐỂ BIẾT BẠN THUỘC LOẠI DA NÀO NHÉ >>> TEST DA NGAY !

Giai đoạn 5 – Mụn đỏ

Khi này đã xuất hiện tình trạng viêm rồi nhé các bạn, những cái mụn đầu trắng và mụn đầu đen bị viêm đã phát triển thành mụn đầu đỏ. Mụn đầu đỏ xuất hiện cũng có thể đốt cháy giai đoạn, nghĩa là ngủ sáng dậy đã thấy nó ở mặt rồi.

Chú ý: giai đoạn này càng nặn thì càng bị nặng và càng nổi mụn nhiều hơn.

mun-trung-ca-o-giai-doan-nao-la-de-dieu-tri-nhat-01

 Mụn đầu trắng và mụn đầu đen bị viêm đã phát triển thành mụn đầu đỏ

Giai đoạn 6 – Mụn có mủ

Cũng giống như mụn đỏ ở giai đoạn 5, nhưng nếu có thêm bạch cầu ở nang lông thì sẽ thành mụn mũ. Mụn này thường khá to, có một đầu trắng xóa nổi lên trên, gây đau nhức, sờ vào rất muốn nặn, nhưng lời khuyên khẩn thiết là các bạn hãy chờ mụn thật chín, khi nó khô lại, chỉ cần rửa mặt cũng văng rồi. Nhưng khi cố tình nặn thì, mụn sẽ chuyển sang giai đoạn 7.

Lời khuyên: Hãy hết sức kiềm chế và nhẫn nại đừng nặn mụn mà hãy để nhân mụn trồi lên hết, khô và tự rụng xuống.

ban-biet-gi-ve-giai-doan-cuoi-cua-mun-trung-ca-05

Mụn đỏ gây sưng nhức và ngứa ngáy rất khó chịu

 

Giai đoạn 7 – Mụn bọc, mụn bọc có mủ, sưng nhức và ngứa ngáy rất khó chịu

Giai đoạn kinh hoàng nhất của mụn, sự viêm nhiễm ngày càng trầm trọng, hình thành ổ khuẩn, bắt rễ sâu dưới lỗ chân lông và lan rộng thành những cái mụn bọc, cứng, nặn ra chắc chắn sẽ để lại sẹo. Mụn gây đau nhức và sưng, mất 2-3 tuần để xẹp và để lại vết thâm. Mụn này có thể hình thành sau giai đoạn 2 mà bỏ qua các giai đoạn khác. Nguyên nhân chủ yếu do nội tiết tố như các chị em bỉm sữa, các chị đang mang thai hoặc tiền mãn kinh,....

mun-trung-ca-o-giai-doan-nao-la-de-dieu-tri-nhat-02

 Mụn mủ thường khá to, có một đầu trắng xóa nổi lên trên, gây đau nhức

Ở giai đoạn này, thuốc uống và bôi là không thể thiếu.

BÂY GIỜ VÔ VẤN ĐỀ CHÍNH NHẤT HÔM NAY,

Tôi không biết bạn đang nghĩ như thế nào chứ nhiều bạn cứ nghĩ những biểu hiện khiến bạn đau đớn, giày vò, khiến bạn trằn trọc không ngủ được thì mới là mụn thách thức nhất.

Bạn cho loại mụn nào là khó khăn nhất với bạn?

Tại sao mụn thách thức không phải mụn bọc, không phải mụn viêm, không phải mụn dạng cục dạng nang mà một loại mụn khác. Không phải những loại mụn trên thì rốt cuộc là loại mụn gì vậy?

trong-cac-loai-mun-thi-mun-nao-la-thach-thuc-nhat-trong-khi-dieu-tri-02

Mụn ẩn được cho là mụn gây khó khăn nhất trong quá trình điều trị và ko xác định rõ được thời gian

 

Có thể nói cuối giai đoạn 2 là loại mụn gây thách thức nhất. “ Mụn ẩn là thách thức nhất trong các loại mụn” Vì sao ?

Nếu như quan sát da mặt thường xuyên bạn sẽ thấy mụn ẩn dưới da (người ta còn gọi là mụn chìm) có kích thước nhỏ. Mụn ẩn là loại mụn không viêm, có nhân nằm sâu và chặt trong các nang lông nên làn da không thể tự đào thải ra ngoài.

Mụn ẩn thuộc kiểu thấy nhưng không với tới vậy. Thấy nhưng không làm gì được. Rất khó để nắm bắt được hoạt động của loại mụn cứng đầu và ngoan cố này.

Mụn ẩn không gây đau đớn cho làn da như các loại mụn khác nhưng chúng sẽ khiến tổng thể bề mặt da trở nên sần sùi và thô ráp. Mụn ẩn không mọc riêng lẻ mà sẽ mọc theo từng cụm, tập trung khá dày và sẽ càng ngày càng lan rộng ra các khu vực xung quanh trên da mặt. Chúng xuất hiện nhiều nhất ở dưới má, xung quanh cằm hoặc trên trán.

***Mụn ẩn xuất hiện có rất nhiều nguyên nhân như:

Do tuyến bã nhờn, Yếu tố di truyền, hormone, Chế độ ăn uống, sinh hoạt ( đặc biệt là ăn đồ nóng, đồ ăn nhạy cảm, cay nóng, chiên xào, mỹ phẩm và sản phẩm trị mụn chứa nhiều thành phần độc hại...), do Không tẩy tế bào chết thường xuyên, Tuyến bã nhờn hoạt động quá mạnh, Da yếu bị tổn thương do kem trộn, Bị stress, thiếu ngủ, Chất độc bị tích tụ, Mức độ tái tạo tế bào da kém, cơ thể yếu ớt và bị mắc một căn bệnh nào đó. Như tôi đã từng nói: ĐẸP PHẢI KHỎE là vậy.

Bất cứ những điều gì bất ổn trong cơ thể của bạn đều biểu hiện ra bên ngoài hết vậy và da mặt là trọng điểm cho mụn nổi lên. Vì da mặt là nơi có nhiều dây thần kinh nối hết với tất cả các cơ quan lục phủ ngũ tạng của bạn, đặc biệt là da mặt gần não nhất và là nơi hội tụ 5 giác quan của con người nên cực kì nhạy cảm. nên mụn nổi lên trước tiên chắc chắn sẽ là da mặt.

trong-cac-loai-mun-thi-mun-nao-la-thach-thuc-nhat-trong-khi-dieu-tri-01

Mụn ẩn xuất hiện có rất nhiều nguyên nhân và diễn biến rất phức tạp

***Tại sao mụn ẩn khó chữa và gây khó khăn thách thức nhất ?

Mụn ẩn mới hình thành chưa hội tụ và gom đủ các gom hết những chất mủ, bã nhờn, tế bào chết thành cục. Mụn ẩn là mụn nguyên thủy còn sơ khai nhưng gốc bám víu rất chắc là từ sâu bên trong da. Nên rất khó để đào thải loại mụn này ra được.

Nên mụn ẩn cần thời gian và tác nhân kích thích để chúng gôm mụn tạo nhân và nhô lên khỏi da mặt (điều này cần nhiều thời gian: có người nhanh người chậm tùy theo thể trạng). Nên bạn cũng đừng nên quá bức xúc vì mụn ẩn chữa hoài không hết. Đơn giản mụn ẩn là mụn gây thách thức nhất.

Lời khuyên: Nếu bạn không may điều trị mãi mà không hết mụn ẩn thì bạn cũng đừng nên buồn và oán trách là do mình ăn ở hay nhà thuốc không có tâm. Vì bản thân mụn ẩn diễn biến khá phức tạp và phụ thuộc nhiều yếu tố. Chúng hoạt động ngầm trong bóng tối nhiều hơn là ánh sáng nên bạn không thể mà lường trước và đối phó chuẩn xác được. Bản thân mụn ẩn có thể tự sản sinh liên tục từ sâu trong các lớp biểu bì và chờ ngày vùng lên. Mụn ẩn thực sự chưa phải là mụn và hội tụ nhiều điều phức tạp.

 trong-cac-loai-mun-thi-mun-nao-la-thach-thuc-nhat-trong-khi-dieu-tri-04

Hãy bình tĩnh và lạc quan với tình hình mụn ẩn hiện tại của bạn nhé

Tôi tin rằng bạn đủ bình tĩnh và nghị lực để vượt qua những khó khăn trên. Vì làm đẹp không có con đường nào chỉ trải bằng cánh hoa hồng mà còn những chông gai mà bạn phải vượt qua. Làm đẹp chưa bao giờ là việc dễ dàng cả nhưng không khó nếu bạn biết cách.

Để quá trình này được đẩy nhanh (vì không ai muốn mình kéo dài quá trình mụn nổi lên gây mất thẩm mỹ cả) thì bạn cần uống thuốc để thanh lọc cơ thể, cân bằng nội tiết tố và đẩy mụn ẩn nhanh chóng đào thải ra ngoài, thuốc thoa bằng serum sẽ giúp nhân mụn nhanh chóng khô đi và rụng xuống. Serum vừa giúp khôi phục lại da và tái tạo lại da mới không để lại sẹo thâm cho da sau mụn. Chính vì thế bạn cần phải kết hợp giữa thuốc uống và thuốc bôi là vậy.

Như vậy, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi: “Trong các loại mụn thì MỤN NÀO là THÁCH THỨC NHẤT trong khi điều trị?”

Nếu bạn không may bị mụn ẩn bủa vây. Hãy gọi ngay cho đội ngũ SENMAXX chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất. Và bạn cũng có thể gửi qua mail để được nhận tư vấn Trị mụn  cụ thể hơn.

trong-cac-loai-mun-thi-mun-nao-la-thach-thuc-nhat-trong-khi-dieu-tri-03

Một làn da đẹp, láng mịn và trắng không tỳ vết là một sức quyến rũ rất khó cưỡng

Hãy chia sẻ để nhiều bạn biết hơn nữa. Nếu Bạn có kinh nghiệm đắt giá nào mà hết mụn ẩn bạn có thể chia sẻ câu chuyện trị mụn của mình ở comment bài viết này hoặc gửi câu chuyện trị mụn của bạn về mail: top3ok@gmail.com để được chuyên gia tư vấn trị mụn hiểu và tư vấn điều trị tốt hơn. 

Bài viết khiến bạn phải suy ngẫm :

Xem thêm>> Trị Mụn Trứng Cá Tận Gốc TỪ THIÊN NHIÊN Như Thế Nào Hiệu Quả Cao Nhất

Xem thêm>> Trị mụn trứng cá đỏ hiệu quả nhất

 

*** LƯU Ý: 

Tuy nhiên để cho việc trị mụn hiệu quả hơn thì tốt nhất  bạn cần phải thấu hiểu được làn da của mình thuộc loại da nào. Tính chất đặc trưng của làn da bạn. Vì mỗi người mỗi cơ địa khác nhau,loại da khác nhau nên cách chăm sóc cũng khác. Hiểu được điều đó sẽ giúp bạn rút ngắn được thời gian trị mụn trứng cá rất nhiều.

ĐỂ BIẾT CHÍNH XÁC BẠN THUỘC LOẠI DA NÀO VÀ CÁCH CHĂM SÓC PHÙ HỢP BẠN HÃY : TEST DA NGAY !

 

 

Chúc bạn mau chóng lấy lại làn da như mình từng mong ước. Và nhớ chia sẻ với tôi khoảnh khắc ấy. Hẹn gặp bạn trong những bài chia sẻ sau. Bạn có thể đăng kí để theo dõi những chia sẻ về lĩnh vực này ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY !